Phân Biệt Kỹ Thuật In Offset Và In Kỹ Thuật Số - Lựa Chọn Kỹ Thuật In Phù Hợp Nhất Cho Nhu Cầu Của Bạn

Thời gian gần đây, in offset xuất hiện và cũng được xem là công nghệ in tối tân nhưng chưa được nhiều người biết đến bởi vì nó chỉ giới hạn trong ngành in ấn nói chung và in ấn bao bì giấy nói riêng

Phân Biệt Kỹ Thuật In Offset Và In Kỹ Thuật Số - Lựa Chọn Kỹ Thuật In Phù Hợp Nhất Cho Nhu Cầu Của Bạn

Trước đây, khi công nghệ in chưa thực sự phát triển thì người ta chỉ biết đến in kỹ thuật số là công nghệ in hiện đại và tiên tiến bậc nhất trong các công nghệ in. Tuy nhiên thời gian gần đây, in offset xuất hiện và cũng được xem là công nghệ in tối tân nhưng chưa được nhiều người biết đến bởi vì nó chỉ giới hạn trong ngành in ấn nói chung và in ấn bao bì giấy nói riêng và những người có nhu cầu in với số lượng lớn.

Vậy in offset có gì khác biệt so với in kỹ thuật số? những ưu, nhược điểm của hai phương pháp in này là gì? In ấn Thiết kế Hoàng Hà hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp tìm được phương pháp in phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

 

Về màu sắc bản in

 

Thông thường máy kỹ thuật số còn tùy thuộc vào dòng máy nào thì mới ra màu bản in đẹp hay không, còn với in offset, do có hệ thống quản lý màu sắc nên thường màu sẽ chính xác hơn.

Tuy nhiên, cả 2 đều có thể gặp lỗi màu sắc không chuẩn so với bản thiết kế bởi vì máy in kỹ thuật số tùy thuộc vào dòng máy in và mực in, còn in offset thì lại bị ảnh hưởng bởi người chuyên gia pha mực và cả các tác nhân nhiệt độ, môi trường nên dù cũng in 1 máy nhưng có thể ra các mức độ màu sắc có chút khác biệt. Song, in offset vẫn được đánh giá là ra bản in sắc nét, chất lượng cao hơn.

 

Về số lượng, kích thước bản in

 

In kỹ thuật số thường chỉ in được các bản in kích thước tối đa 19-29’ và in với số lượng bản in nhỏ. Trong khi in offset in được kích thước bản in rất lớn, lên đến 29’-40’ và in với số lượng lớn hàng nghìn, hàng triệu bản. Vì thế, in offset thích hợp với nhu cầu in ấn trong quảng cáo, tiếp thị hơn, còn in kỹ thuật số thích hợp cho nhu cầu in gọn lẹ, linh động và dễ thay đổi.

 

Về công nghệ

 

In kỹ thuật số dùng trống mực (drum) để tiếp nhận hình ảnh từ thiết kế trên máy tính bằng các ion, nhận mực rồi ép mực đó lên giấy thành bản in.

In offset dùng ống bản in loại khắc sẵn thong tin thay cho trống trong máy in kỹ thuật số, và không in trực tiếp mà thông qua một ống cao su ép hình ảnh lên giấy.

 

In ấn offset bao bì giấy tại in Hoàng Hà

 

Ưu – nhược điểm In kỹ thuật số và in offset

 

In offset

 

*Ưu điểm:

–   Chất lượng thành phẩm sau khi in cao.

–   Tiết kiệm chi phí rất nhiều nếu in số lượng lớn, phù hợp với in ấn thương mại.

–   Thời gian hoàn thành rất nhanh nên in được số lượng lớn.

*Nhược điểm:

–   Thời  gian chuẩn bị trước khi in khá lâu.

–    Bản thiết kế phải kiểm tra thật kỹ trước khi in, vì khi in xong nếu sai sót phải hủy số lượng lớn rất lãng phí.

–    Nếu in số lượng ít sẽ đắt hơn vì tốn công sức và chi phí chuẩn bị khuôn mẫu…

In Kỹ thuật số

 

*Ưu điểm:

–  Thời gian chuẩn bị ngắn, dễ dàng chỉnh sửa nếu xảy ra lỗi thiết kế hoặc màu sắc chưa chuẩn.

–   Ít chất thải ra môi trường

–   Kiểm soát chính xác số lượng bản in cần in, tránh được lãng phí in dư thùa không cần thiết.

*Nhược điểm:

–  Thời gian in một bản in màu khá lâu, vì phải lần lượt qua các màu mực mới ra bản hoàn chỉnh.

–   Vì in lâu, kích thước bản in tối đa nhỏ nên rất bất tiện nếu in với số lượng bản in lớn.

–   Chi phí in so ra sẽ cao hơn in offset.

 

 

Cả hai loại in ấn trên đều cho chât lượng cao phù hợp với mọi khách hàng in. Các yếu tố để khách hàng lựa chọn in một trong hai hình thức in offset hay in kỹ thuật số là khối lượng dự án in ấn và thị trường cho dự án thích hợp. 

Tại Thiết kế - In ấn Hoàng Hà, chúng tôi không ngừng trang bị máy móc tiên tiến, cập nhật những hình thức in mới nhất để phục vụ đa dạng nhu cầu sản xuất bao bì giấy của khách hàng, đêm lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng doanh nghiệp của mình.