Thiết Kế Bao Bì Marketing Thị Giác Trong Thời Đại Bán Hàng EQ

Thiết kế bao bì marketing thị giác, hiểu và điều khiển thị giác người dùng thành công

Thiết Kế Bao Bì Marketing Thị Giác Trong Thời Đại Bán Hàng EQ

Thiết kế bao bì marketing thị giác, sức ảnh hưởng của thị giác trong thiết kế bao bì

 

Thiết kế bao bì marketing, làm sao để điều khiển được thị giác người dùng và đạt được thành công cho thương hiệu, tăng doanh số và nhận diện thương hiệu?

Theo nghiên cứu khoa học, não bộ con người sẽ tiếp thu thông tin dễ dàng nhất qua hình ảnh. Chúng ta thường vô tình ghi nhớ hình ảnh nhận diện hoặc thiết kế bao bì của thương hiệu đó mà không hề qua một hình thức chủ động nào khác.

Đến đây chúng ta có thể ngầm hiểu được tầm quan trọng của bao bì tác động đến tiềm thức của khách hàng như thế nào. Nhưng một cách rõ ràng hơn, qua bài viết này, Thiết kế - In ấn Hoàng Hà sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các góc nhìn từ khách hàng và doanh nghiệp để bạn hiểu rõ được vai trò của thiết kế bao bì.

 

Thiết kế bao bì thị giác trong Marketing, vậy marketing thị giác là gì?

 

Marketing thị giác là hình thức Marketing sử dụng hình ảnh để tăng cường độ nhận diện và ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí khách hàng, bao gồm các yếu tố về: thiết kế bao bì, hình ảnh, logo…

 

 

Dự án thiết kế bao bì thương hiệu SANJIA - The Rapy với trường phái ấn tượng và trừu tượng đã chiếm lấy mọi ánh nhìn của khách hàng tại khu vực trưng bày, qua đó đạt được thành công về doanh số và nhận diện thương hiệu – Thực hiện bởi Hoàng Hà

Tuy thuộc trong chiến lược Marketing nhưng đây là cuộc chơi dành cho cả team Marketing và các nhà thiết kế hình ảnh. Để sáng tạo một thiết kế “đi sâu vào tâm trí” chắc chắn là một bài toán khó đối với tất cả doanh nghiệp.

 

Vai trò của thị giác trong thiết kế bao bì marketing.

 

Một trò chơi được đặt ra để xác thực được sự ảnh hưởng của thiết kế bao bì đối với khách hàng, đó là hãy nhắm mắt lại và nghĩ về thương hiệu gà rán KFC. Điều gì sẽ bật lên đầu tiên trong suy nghĩ của bạn? Bao bì màu đỏ và trắng, hình ảnh đại diện đại tá Sander hay là tên hàng loạt sản phẩm xuất hiện trong menu?

 

Bao bì KFC với đặc trưng màu đỏ trăng

 

Khi đã đặt qua một bên những chiến dịch hô hào thì điều duy nhất tiếp cận trực tiếp đến cảm xúc của khách hàng về thương hiệu chính là thiết kế bao bì. Từ việc quan sát, khách hàng ghi nhớ thương hiệu, kích thích nhu cầu muốn sử dụng và dẫn tới quyết định “mua” hàng.

Không phải ngẫu nhiên mà cuộc chiến thiết kế bao bì trên thị trường ngày càng khốc liệt. Sáng tạo nên một hình ảnh đẹp nhưng làm sao để chúng tác động mạnh mẽ và đóng một vị trí nhất định trong nhận thức của người tiêu dùng mới là điều các doanh nghiệp phải “vắt óc” suy nghĩ.

 

Làm thế nào để thiết kế bao bì marketing phát huy đúng chức năng trong Marketing thị giác?

 

Trên thị trường không thiếu các màu sắc, hình ảnh đặc sắc thu hút ánh nhìn của khách hàng, và ngay cả trên Internet, yêu cầu về thiết kế cũng được nâng cao, thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng nên việc thiết kế bao bì để tồn tại bền vững giữa thời đại số hóa không hề dễ dàng.

  • Đơn giản
  • Truyền tải thông điệp về thương hiệu và chức năng sản phẩm
  • Thể hiện tính cách thương hiệu
  • Đề cao yếu tố cảm xúc
  • Đa dạng hóa mẫu mã về hình dáng, kích thước…
  • Kích thích được sự tò mò muốn khám phá sản phẩm bên trong
  • Sáng tạo trong nguyên tắc

 

Dự án thiết kế bao bì Tỏi Lý Sơn  do Hoàng Hà thực hiện mang đậm chất Việt Nam, thể hiện đặc trưng sản phẩm

 

Thiết kế bao bì giống như phần giới thiệu của một bộ phim, vừa thể hiện được thông điệp, ý nghĩa, nội dung đặc sắc nhưng vừa khiến cho khách hàng thích thú, muốn trải nghiệm trọn vẹn sản phẩm. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có 3 giây để thuyết phục thị giác của họ, nên hãy tận dụng triệt để mọi tư liệu có sẵn về thương hiệu và cho khách hàng thấy dấu ấn nổi bật nhất.

Tuy nhiên, thiết kế bao bì đi đôi với chất lượng sản phẩm. Đừng tung một bao bì “đẹp mã” nhưng lại không có giá trị sử dụng làm khách hàng thất vọng và hạ thấp vị thế của chính thương hiệu trên thị trường.

 

Cùng Hoàng Hà xem qua ba ví dụ cho thấy sự ảnh hưởng của thị giác trong thiết kế bao bì marketing.

 

Đầu tiên là nhãn hiệu nước ngọt nổi tiếng trên thế giới – Coca Cola. Hơn một thế kỷ từ năm 1928, Coca Cola đã nằm trong tiềm thức của người tiêu dùng về hình ảnh bao bì đỏ trắng cùng font chữ rất đặc trưng. Đến nay, Coca Cola đã phát triển bao bì sản phẩm của mình đa dạng từ hình dáng: lon, chai thủy tinh, ly nhựa…, Coca Cola luôn tạo cảm giác mới mẻ trong mỗi lần “tái xuất” nhưng vẫn khiến khách hàng nhận diện được ngay lập tức chai nước giải khát mình vẫn uống thường xuyên.

 

Coca Cola phát triển bao bì sản phẩm đa dạng màu sắc, chất liệu

 

Thứ hai, là thương hiệu Amazon – công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ. Với chữ “a” và dấu mũi tên màu vàng giống như nụ cười, Amazon giúp khách hàng không thể nhầm lẫn đâu được khi đồng bộ hình ảnh biểu tượng đó trên mọi thiết kế bao bì.

 

Bao bì amzon

 

Cuối cùng là thương hiệu Laughing Cow, hay còn được gọi là “Con bò cười” ở Việt Nam. Laughing Cow đưa người tiêu dùng hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác khi liên tục tung ra những mẫu thiết kế bao bì tiện dụng, sáng tạo.

 

Thiết kế bao bì con bò cười

 

Tóm lại, thiết kế bao bì sản phẩm không quyết định chất lượng sản phẩm nhưng nó lại tác động trực tiếp đến cảm xúc và quyết định của khách hàng, giúp thương hiệu nổi bật trên thị trường.